BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MỘT SỐ BỆNH MÙA ĐÔNG CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH MÙA ĐÔNG

Thứ tư - 04/01/2017 21:14

Kính thưa các bậc phụ huynh, thưa toàn thể Cán bộ giáo viên nhân viên và các em học sinh trường Mầm Non Đức Thịnh.
          Mùa đông đã đến và gần đây ở các trường mầm non trên địa bàn huyện  đang xuất hiện sốt và cảm cúm khiến các bậc phụ huynh lo lắng, nhiều em phải nghỉ học  ít nhất vài ngày, có trường hợp kéo dài hàng tuần (đặc biệt biệt là các em học sinh mầm non) . Tại các bệnh viện huyện  số trẻ đến khám và điều trị cũng tăng.
            Sốt biểu hiện dưới các dạng như sốt phát ban, quai bị, ho gà, cúm..vvv là bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, thời tiết lạnh, mưa phùn, độ ẩm không khí cao. Mặt khác do ảnh hưởng của thời tiết, nên bề mặt niêm mạc yếu, dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Đối tượng dễ mắc bệnh chủ yếu là người già và trẻ em do sức đề kháng yếu. Những triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết khi mắc bệnh như sốt, hắt hơi liên tục, chảy chảy nước mắt, nước mũi, đỏ mắt, đau nhức cơ, khớp, đau đầu...vvvv Nếu ở thể nhẹ, người bệnh có thể sốt từ 3-5 ngày, sau đó bệnh tự khỏi. Hiện nay tuy bệnh sốt vi rút chưa ở diện rộng, nhưng do dễ lây nhiễm, nên cần chú trọng đến việc phòng chống bệnh.
            Sốt vi rút là bệnh lây truyền mạnh qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) nhất là trong môi trường tập thể: trường học, công sở, nơi công cộng. Bệnh có thể gây biến chứng dẫn đến viêm long đường hô hấp cấp trên...
            Để phòng tránh sốt vi rút nói riêng và các bệnh thường gặp vào mùa đông -xuân nói chung, trẻ em cần thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân tốt, như vệ sinh răng miệng bằng dung dịch nước muối hoặc nước súc miệng fluor, nhỏ thuốc mũi, thuốc mắt. Hoặc theo phương pháp chữa bệnh cổ truyền, lấy tỏi giã lấy nước nhỏ mũi cũng rất hiệu quả.
            Thời tiết lạnh, độ ẩm không khí cao nên phải giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và ngực. Tăng cường chế độ dinh dưỡng, nên ăn thức ăn khi còn nóng, cung cấp cho cơ thể đủ lượng ca-lo cần thiết để tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cần giữ gìn vệ sinh nơi ăn ở và môi trường chung quanh, như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh...Nếu trường hợp trẻ bị sốt vi rút, hoặc sốt chưa rõ nguyên nhân, trẻ không nên  đến trường, cần nghỉ học, tránh lây nhiễm cho các bạn khác, mặt khác, bố mẹ phải đưa đến cơ sở y tế để các thầy thuốc chẩn đoán, tư vấn chăm sóc và chỉ định điều trị.Nếu có việc phải đến chỗ đông người nên đeo khẩu trang. Trường hợp bệnh nhẹ, trẻ có thể tự chăm sóc tại nhà bằng thuốc hạ sốt, giảm đau. Khi trẻ sốt, dễ mất nước, vì vậy cần cho trẻ uống đủ nước (nước đun sôi để ấm), nhất là nước hoa quả, dùng khăn chườm mát hạ sốt. không nên  cho trẻ mặc quá nhiều quần áo, tránh tình trạng làm sốt cao hơn, ra mồ hôi khiến bị cảm lạnh. Phụ huynh nên cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng, thức ăn loãng, dễ tiêu. Nếu thấy trẻ còn sốt cao, kéo dài cần bảo đưa đến bệnh viện để điều trị kịp thời.
            Trên đây là những bệnh thường gặp về mùa đông mà nhân viên y tế muốn nói đến để các bậc phụ huynh và cán bộ giáo viên được biết để phòng tránh kịp thời đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ học tập và vui chơi./.

Đức Thịnh, ngày 12 tháng 12 năm 2016
                                                                                                           NV y tế

Đinh Thị Huê

Tác giả bài viết: mnducthinh