BÀI THUYẾT MINH CUỘC THI THIẾT KẾ BÀI GIẢNG E-LEARNING NĂM HỌC 2016-2017

Thứ năm - 03/11/2016 20:53
BÀI THUYẾT MINH CUỘC THI THIẾT KẾ BÀI GIẢNG E-LEARNING NĂM HỌC 2016-2017

BÀI THUYẾT MINH CUỘC THI THIẾT KẾ BÀI GIẢNG E-LEARNING NĂM HỌC 2016-2017

Để hưởng ứng cuộc thi thiết kế bài giảng e-learning năm học 2016-2017. Ngày 27/10 trường Mầm non Đức Thịnh đã hoàn thành bài dự thi cấp huyện đầy đủ kịp thời. Dưới đây là bài thuyết minh bài giảng e-learning của trường Mầm non Đức Thịnh:
 
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG MẦM NON ĐỨC THỊNH
QUỸ LAWRENCE S.TING
 
 
CUỘC THI QUỐC GIA THIẾT KẾ BÀI GIẢNG E-LEARNING LẦN THỨ 4
Chủ đề: Dư địa chí Việt Nam
Tiêu đề: Đền bà Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Dao
Giáo viên: Bùi Thị Trang
Email: Buithitrang1102@gmail.com
SĐT: 0969 108 399
 
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
1. Kiến thức:
- Trẻ biết được nguồn gốc của di tích lịch sử đền bà Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Dao
-         Hiểu được ý nghĩa của đền bà Ngô Thị Ngọc Dao
2, Kỷ năng:
-         Phát triển tư duy ngôn ngữ, khả năng chú ý và nghi nhớ có chủ định
3. Giáo dục:
- Giáo dục trẻ tình yêu quê hương và biết giữ gìn các di tích lịch của quê hương mình.
II. CHUẨN BỊ
- Máy ảnh, máy chiếu, Máy vi tính (Sử dụng phần mềm e-learning)
- Nhạc bài hát Việt Nam quê hương tôi
- Hình ảnh, video về đền bà Ngô Thị Ngọc Dao
-         Video ngày lễ hội trong ngày giổ kỵ của bà.
- Nhạc nền
III. NỘI DUNG BÀI HỌC
Ø Hoạt động 1: Giới thiệu về lịch sử đền bà Hoàng Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao
+ Vi deo 1 (Lời thuyết trình):
* Cô chào các con!
Giới thiệu với các con cô tên là Huyền Trang, cô đến từ trường MN Đức Thịnh
Hôm nay cô sẽ cùng các con tìm hiểu về một di tích lịch sử, đó là đền thờ Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Giao. Như các con đã thấy, trên đây là hình ảnh đền thờ Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Giao, được đặt cạnh bên sông nhà Lê.
Ngô Thị Ngọc Dao (1421 - 1496), còn gọi là Quang Thục thái hậu, là một phi tần của Lê Thái Tông, mẹ đẻ của Lê Thánh Tông của triều đại nhà Hậu Lê.
Ngô Thị Ngọc Dao là người đã hết lòng cùng con chăm lo sự nghiệp đế vương, là một trong những chỗ dựa tin cậy của Lê Thánh Tông. Đại Việt sử ký toàn thư ghi rõ rằng, chính bà là người đã cùng Lê Thánh Tông tiến hành cuộc tấn công vào đất Chiêm Thành.
Theo truyền thuyết để lại thì năm 1471 giặc Chiêm sang xâm lược nước ta. Bà Ngô Thị Ngọc Giao đã cùng con là Vua Lê Thánh Tông ngự giá thân chinh đi dẹp giặc, khi thắng trận trên đường về bà đã mất và được chôn cất tại vùng Đồng Cần, sau đó cải táng về quê ở Thanh Hoá. Để tưởng nhớ công lao to lớn của bà - một người con nghĩa hiệp, một người phụ nữ đức rộng tài cao đã cống hiến trọn đời cho đất nước từ đó nhân dân đã lập đền thờ tại thôn Đồng Cần-xã Đức Thịnh-huyện Đức Thọ- tỉnh Hà Tĩnh.
Vi deo 2: (Lịch sử)
Nơi đây những năm đầu của cao trào cách mạng 1930- 1931 các tổ chức bí mật của Đảng đã chọn để họp bàn tổ chức quần chúng mít tinh biểu tình chống sưu cao thuế nặng do bọn thực dân Pháp và phong kiến đề ra. Năm 1945 tại đây chi bộ Đảng Quang Chiêm đã lãnh đạo nhân dân nhất tề đứng lên giành chính quyền. Năm 1968 khi chiến tranh phá hoại giặc Mỹ đánh phá cầu Đò Trai thì hàng trăm chiếc thuyền nan của nhân dân chở gạo cho bộ đội đã tập kết làm điểm trung chuyển. Với những nội dung giá trị ấy di tích có một ý nghĩa giáo dục vô cùng to lớn, ngày nay thấy được tầm quan trọng của di tích các đoàn thể ở địa phương và con cháu xa gần đã công đức tiền của và không ngừng bảo vệ và tôn tạo để trả lại những giá trị vật chất cho di tích.
Ø Hoạt động 2: Tìm hiểu về di tích lịch sử đền thờ bà Ngô Thị Ngọc Dao:
a)Vị trí địa lý
Về vị trí địa lý, Đền thờ bà Ngô Thị Ngọc Dao thuộc thôn Đồng Cần xã Đức Thinh-huyện Đức Thọ-tỉnh Hà Tĩnh. Theo đường chim bay, Từ quốc lộ 8A vào đến cầu trang cần khoảng 500m ta sẽ thấy đền bà Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Dao. Đền tọa lạc trên một vùng có phong cảnh đẹp, được đặt cạnh bên dòng song nhà Lê, có diện tích rộng 800m2
b) Kiến trúc ngôi đền:
1, Toàn cảnh về ngôi đền
Đền được kết cấu kiến trúc hình chữ Nhị, chất liệu bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài, nội thất chạm khắc những đề tài tứ linh, tứ quí quen thuộc. Các công trình gồm: Nhà hạ điện, thượng điện, bên trong đặt bàn thờ Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Giao với những đồ thờ truyền thống.  ngày 24 tháng 1 năm 1998 đền được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 45/1998 – QĐ BVHTT

2, Biểu tượng tắc môn
Như chúng ta đã thấy, đây là biểu tượng tắc môn, vậy biểu tượng này có ý nghĩa như thế nào?Vang.  Trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, hình tượng con hổ hay Chúa sơn lâm đã xuất hiện từ lâu đời và gắn bó với lịch sửcủa loài người. Trong nhiều nền văn hóa khác nhau thế giới, hình ảnh con hổ gợi lên những liên tưởng về sức mạnh, sự thanh thế, oai linh, uy quyền.Và ở đây, biểu tưởng này nhằm thể hiện sự nghiêm trang cho ngôi đền.
3, Đền Đức Ông
Phía sau đền Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao là Đền đức ông- Đây là vị tướng đã cùng bà Hoàng Thái hậu Ngô Thị Ngọc Giao ra trận đánh giặc và ông cũng đã hy sinh khi đi qua mảnh đất này. Để tưởng nhớ đến ông, Người dân nơi đây đã lập nên đền thờ.còn gọi là đền đức ông.

4, Hương án
Còn đây là Hương án-là bàn để trước bàn thờ.trên bày bát hương và lọ cắm hương để con cháu cùng du khách hành hương.

5, Nhà thượng điện
Đây là Nhà thượng điện, bên trong đặt bàn thờ, tượng Hoàng hậu Ngô Thị Ngọc Giao với nghệ thuật chạm khắc những đề tài tứ linh, tứ quí quen thuộc và bên trên cũng được đặt bởi những đồ thờ truyền thống vô cùng tinh xảo.

6, Tượng Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Dao
Đây là bức Tượng bà Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao- Năm 2015 tượng đã được các nghệ nhân điêu khắc rất tinh xảo, bảo vật này góp phần tạo nên giá trị đặc biệt cho Khu di tích lịch sử đền thờ bà Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao

7,Danh sách bảng vàng công đức
Đây là bảng vàng công đức của nhân dân và du khách thập phương trong việc góp phần xây dựng, cải tạo lại ngôi đền
Và bên cạnh đó là danh sách công đức của nhân dân và du khách thập phương ve đóng góp

c, Lễ hội đền làng
Lễ hội đền hàng năm được tổ chức vào ngày 25-26/3 (AL).là ngày giổ kị của bà Hoàng Thái Hậu Ngô thị Ngọc Giao. Đây là hình ảnh chính quyền địa phương cùng ND làm lễ rước kiệu

+ Công tác chuẩn bị cho lễ rước kiệu
Trong ngày lễ rước kiệu không chỉ có bà con nhân nhân mà còn có sự tham gia của các em học sinh, các cô giáo trường MN. các em mặc đồng phục trang nghiêm và tham gia đánh trống trong lễ rước kiệu.

+ Chủ tế đang làm lễ giổ kị
Như chúng ta đã thấy thì đây là hình ảnh Chủ tế của làng đang làm lễ giổ kỵ trong ngày giổ của bà Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao.
=>Để hiểu rõ hơn về lễ hội, sau đây cô mời các con cùng đón xem video lễ rước kiệu trong ngày giổ kị của bà Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao tại thôn Đồng Cần-Xã Đức Thịnh-huyện Đức Thọ-tỉnh Hà Tĩnh.
* Thuyết minh về nghi thức rước kiệu
Hàng năm cứ đến ngày 25-26/3 (AL) nhân dân nơi đây lại rước kiệu Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Dao, tạo nên sự tôn kính, linh thiêng của lễ hội. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống được duy trì và bảo tồn từ bao đời nay, có ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng; được nhân dân địa phương nhiệt tình hưởng ứng, truyền đời gìn giữ.
Thông thường Lễ rước kiệu diễn ra vào 9h sáng,. Thành phần đoàn rước, ngoài các vị cao niên "đức cao vọng trọng", tham gia đội tế lễ còn có các "quan viên" và nhân dân trong làng. Kiệu bà Hoàng Thái Hậu do những chàng trai khỏe mạnh, tuấn tú, là người dân gốc của làng đảm trách. còn có đội đánh trống của các em học sinh diễn ra trên suốt hành trình rước kiệu. Tham gia đoàn rước còn có các thiếu nữ mặc áo dài truyền thống thướt tha.
Đúng 9 giờ, đám rước với mầu sắc sặc sỡ, lộng lẫy bạt ngàn cờ, hoa… và trang phục truyền thống được xếp thành hàng dài, le ruoc kieu duoc xuất phát từ den sau do di vong quanh lang cuoi cung lai ruoc kieu ve den.
Tham gia lễ rước, những chàng trai, cô gái khệ nệ trên vai những chiếc kiệu nặng và nhiều mâm ngũ quả đầy, mồ hôi nhễ nhại mà nét mặt vẫn tươi vui. Các bô lão và dân làng thì xúng xính trong những bộ áo dài, quần the, khăn xếp, rất nghiêm trang. Niềm vui cộng cảm vốn là đặc trưng của các lễ hội nhưng với người dân nơi đây, được tham gia rước kiệu trong ngày giỗ bà Ngô Thị Ngọc Dao là niềm vui dường như được nhân lên rất nhiều lần…
Việc tổ chức Lễ rước kiệu có sự tham gia của các bậc cao niên, cũng như các tầng lớp nhân dân thể hiện sự thành kính của người dân nơi đây và chính họ là những người lưu trữ truyền thống văn hóa dân gian đối với Lễ giổ kị Hoàng Thái Hậu. Đây là nghi lễ truyền thống, được cộng đồng sáng tạo, duy trì, bảo tồn từ bao đời nay, trở thành một định lệ, là bản sắc văn hoá dân gian tiêu biểu, không thể thiếu.
Trước sự độc đáo của đội rước kiệu, hàng trăm du khách dự hội cũng cùng hòa đồng tham gia cùng đoàn rước. Điều này cho thấy, mỗi một hoạt động trong nghi lễ thờ cúng Hoàng Thái Hậu đều là sự chung tay của mọi người dân, thể hiện rõ tính cộng đồng và luôn được gìn giữ, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trở thành bản sắc văn hoá – tín ngưỡng đặc sắc kết nối giữa quá khứ với hiện tại, có ý nghĩa vun đắp tình cảm gia đình, làng xã, cộng đồng và đất nước.
Ø Hoạt động 4: Luyện tập
Các con vừa cùng cô tìm hiểu về di tích lịch sử, điều gì để lại ấn tượng cho các con? Hãy cùng cô tham gia trả lời một số câu hỏi các  2con nhé!
* Câu hỏi 1: Các con thân mến, trên đây cô có hình ảnh của 4 ngôi đền, các con hãy quan sát và nhấp chuột vào hình ảnh đền bà Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Dao nhé!
* Câu hỏi 2: Bà Ngô Thị Ngọc Dao còn có tên gọi là Quang Thục Thái Hậu đúng hay sai? Nếu các con cho là đúng thì hãy nhấp chuột vào mặt cười, còn nếu con cho là sai thì nhấp chuột vào mặt mếu nhé!
* Câu hỏi 3: Đền thờ bà Ngô Thị Ngọc Dao ở thôn Đồng Cần-xã Đức Thịnh-huyện Đức Thọ-tỉnh Hà Tĩnh đúng hay sai? Nếu các con cho là đúng thì hãy nhấp chuột vào mặt cười, còn nếu con cho là sai thì nhấp chuột vào mặt mếu nhé!
* Câu hỏi 4: Các con hãy nhìn xem, bên phía góc phải của cô là hình ảnh tượng bà Ngô Thị Ngọc Dao, còn bên trái cô là các mạnh nghép tượng bà Ngô Thị Ngọc Dao đấy, và nhiệm vụ của các con là hãy làm các bác nghệ nhân khéo tay để tìm ra những mãnh ghép phù hợp ghép vào để tạo thành 1 bức tượng giống hình bên trái bằng cách kéo chuột và thả vào vị trí tương ứng nhé!
 
* Kết thúc (Video kết thúc)
Các con thân mến, bài học của chúng ta đến đây là kết thúc rồi, qua bài học các con hiểu thêm về di tích lịch sử đền thờ Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao, một di tích có giá trị nghệ thuật và giá trị lịch sử cao. Các con hãy chung tay góp phần xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp. Cô chúc các con học giỏi. Cô chào các con!
* Tài liệu tham khảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết mới hơn

Các bài viết khác