Thống kê
Hôm nay : 148
Tháng 08 : 3.996
Năm 2022 : 112.453
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON ĐỨC THỊNH PHỐI HỢP VỚI PHỤ HUYNH NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG TRẺ

Có thể nói trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp của cha anh, gánh vác mọi công việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc – xã hội chủ nghĩa. Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, tồn tại và phát triển. Khi xã hội ngày càng phát triển thì giá trị con người ngày càng được nhận thức đúng đắn và được đánh giá toàn diện. Vì một tương lai tươi sáng, trẻ em sẽ trở thành chủ nhân hữu ích của tương lai, thì ngay từ tuổi ấu thơ trẻ phải được hưởng nền giáo dục phù hợp. Nhận thức  rõ được vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác nuôi dạy trẻ, trong những năm qua. Trường mầm non Đức Thịnh đã quyết tâm vượt qua khó khăn, luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả mối quan hệ giữa nhà trường và cha mẹ trẻ ở trường mầm non. Mối quan hệ này được xây dựng trên kế hoạch hoạt động, biện pháp cụ thể của nhà trường, gắn chặt với các hoạt động chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường.

Vì cơ thể trẻ còn non yếu dễ bị phát triển lệch lạc và mất cân đối. Do vậy trẻ chỉ có thể phát triển tốt nếu như được chăm sóc một cách hợp lý.

Thực phẩm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với con người. Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Vì vậy vệ sinh dinh dưỡng và an toàn thực phẩm giữ một vị trí rất quan trọng đối với sức khoẻ con người, góp phần nâng cao sức lao động phòng chống bệnh tật đem lại hạnh phúc cho mọi người, mỗi gia đình và cộng động xã hội. Chất lượng dinh dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi tính liên ngành cao và là nhiệm vụ của toàn dân. Ngày nay cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày được nâng cao. Chính vì vậy việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Vậy quan tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể trẻ khoẻ mạnh, học tốt phát triển cân đối thì trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm giúp trẻ ăn uống ngon miệng nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ nhiều năm nay, Trường mầm non Đức Thịnh luôn là địa chỉ tin tưởng của cha mẹ khi cho con ăn bán trú tại trường. Để làm tốt được điều này phần lớn là sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong trường cùng với những nhiệm vụ sau.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với cha mẹ học sinh

Công tác tuyên truyền với cha mẹ học sinh được nhà trường luôn luôn trú trọng Buổi họp cha mẹ học sinh đầu năm, khi được nghe các cô giáo nói về lợi ích khi cho trẻ ăn bán trú tại trường, rất nhiều cha mẹ học sinh cảm thấy rất yên tâm khi trẻ được các cô chăm sóc.

 

Đồng thời trực tiếp chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các nhóm, lớp xây dựng góc tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú thu hút sự quan tâm của các bậc cha mẹ, trong đó không thể thiếu nội dung tuyên truyền việc tổ chức ăn bán trú, những lời khuyên dinh dưỡng hợp lí, lời khuyên phòng ngộ độc và ích lợi của việc ăn uống khoa học đối với sức khỏe trẻ…để các bậc cha mẹ thấy được lợi ích của việc cho con ăn bán trú tại trường. Mặt khác, nhà trường mời cha mẹ trẻ đến dự giờ ăn hàng ngày của trẻ tại trường và chỉ đạo giáo viên thường xuyên trao đổi thông tin với cha mẹ học sinh về tình hình trẻ ăn bán trú khi trẻ học tại trường, cung cấp thêm cho cha mẹ những lời khuyên nuôi dạy con theo khoa học, chế độ ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là những bậc cha mẹ có con suy dinh dưỡng ở các thể.

Xây dựng thực đơn phù hợp, theo mùa

Việc xây dựng thực đơn theo mùa được nhà trường rất trú trọng. Tận dụng các nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương nên nhà trường đã thường xuyên thay đổi thực đơn theo mùa để tránh nhàm chán cho trẻ khi ăn, đồng thời có kế hoạch mua sắm các loại thực phẩm do người dân tự trồng để đảm bảo an toàn, tiết kiệm được kinh phí. Với những thực phẩm không có ở địa phương nhà trường hợp đồng ở những nơi đáng tin cậy và có chứng nhận thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, trong những năm học vừa qua không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm tạo niềm tin tuyệt đối với cha mẹ trẻ.

Chủ động công khai chế độ ăn của trẻ

Nhà trường thực hiện nghiêm túc việc công khai chế độ ăn của trẻ dưới nhiều hình thức: Thực hiện nghiêm túc bảng công khai tài chính hàng ngày, giải đáp mọi thắc mắc của cha mẹ trong khi nộp và thanh toán tiền ăn cho trẻ, thông báo chế độ ăn của trẻ trong các buổi họp… để cha mẹ trẻ biết được chế độ ăn từng ngày của trẻ và mức chi phí chi cho bữa ăn đó

* Xây dựng mô hình Vườn rau sạch trong trường mầm non.

Việc xây dựng mô hình “Vườn rau sạch” trong trường mầm non không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, mô hình còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.
Sau khi được triển khai tại trường mầm non, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và nhiều bậc cha mẹ đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, rau lang, rau cải, đậu, cà chua… Nhiều diện tích trong trường trước đây bỏ hoang, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc và đây cũng là tiêu trí để xếp loại thi đua hàng tháng. Ngoài ra, vẫn tiếp tục huy động sự đóng góp ngày công, giờ công của cha mẹ trẻ để cùng nhà trường mở rộng thêm nhiều vườn rau mới phục vụ cho trẻ. Nhà trường chỉ đạo các giáo viên thường xuyên cho trẻ giúp cô cùng chăm sóc vườn rau và đây cũng là trải nghiệm đầy lý thú cho các bé. Khi vườn rau phát triển, bữa ăn của trẻ được cung cấp thêm thực phẩm sạch, an toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Dưới đây là một số hình ảnh về mô hình vườn rau của bé do các GVNV nhà trường phối hợp với phụ huynh xây dựng:

 


Tác giả: Bùi Thị Trang
Nguồn:MN Đức Thịnh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan